Tiếng Việt

Công nghệ bê tông lỗ rỗng lớn

10/21/2015 8:13:47 AM
Thuật ngữ bê tông lỗ rỗng lớn (pervious concrete) để chỉ loại bê tông có độ sụt của hỗn hợp bê tông gần bằng không với thành phần bao gồm xi măng Portland, cốt liệu thô, ít hoặc không có cốt liệu mịn, phụ gia hóa học và nước.Mặt cắt điển hình của lối đi, đường, sân đổ bê tông lỗ rỗng lớn.

Sự kết hợp của các thành phần phối liệu kể trên  sẽ tạo ra bê tông có các lỗ rỗng thông nhau kích thước từ 2 - 8 mm cho phép nước thoát qua bê tông một cách dễ dàng. Tổng thể tích các lỗ rỗng có thể chiếm tới 15 - 35% với cường độ nén điển hình của bê tông có thể đạt từ 2,8 - 28 MPa. Tốc độ thoát nước của bê tông lát lỗ rỗng lớn có thể dao động theo kích thước cốt liệu và khối lượng thể tích của hỗn hợp bê tông, tuy nhiên thường trong khoảng 81 đến 730 L/(min.m2). Bê tông lỗ rỗng lớn được đánh giá rộng rãi như vật liệu xây dựng bền vững thân thiện môi trường do nó làm giảm lượng nước mưa bão chảy tràn, giảm khả năng ngập lụt, cung cấp bổ sung cho nước ngầm, giảm tác động của hiệu ứng đảo nhiệt của đô thị.


Lát gạch bê tông chèn cũng có hiệu quả thoát nước bề mặt.

Bê tông lỗ rỗng lớn cũng giống như gạch bê tông chèn được sử dụng cho  các bãi đỗ xe, đường cho các loại xe trọng tải nhỏ, vỉa hè, lối đi bộ.

Quỳnh Trang (TH/ VIBM)